Sinh viên Karlana June Morgan (ảnh trên, bên trái) vừa giành được giải thưởng quốc gia của Hoa Kỳ đối với công trình nghiên cứu của cô về người phụ nữ trong truyền thông ở Việt Nam. Bài báo “Chân dung người phụ nữ Việt Nam trong truyền thông in của Việt Nam” đã giành giải thưởng nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên năm 2013 của Hiệp hội Thực hành và Nghề nghiệp. Karlana đã theo học một chuyên đề nghiên cứu độc lập với Tiến sĩ Deni Elliott, Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông (phía trên, bên phải) và Eleanor Poynter Jamison, Trưởng bộ phận Chính sách xuất bản và truyền thông, Đại học South Florida. Công trình nghiên cứu của Karlana bắt đầu từ hoạt động trao đổi chuyên môn và giao lưu văn hóa ở Việt Nam trong mùa hè 2013 do Giáo sư Tiến sĩ Frank Biafora, Hiệu trưởng Trường Khoa học và Nghệ thuật, Đại học South Florida dẫn đầu. Karlana sẽ nhận giải thưởng vào ngày 28 tháng 2 năm 2014 nhân hội nghị thường niên của Hiệp hội Thực hành và Nghề nghiệp.

Chương trình trao đổi chuyên môn và giao lưu văn hóa của các giáo sư và sinh viên Đại học South Florida tại Trường Đại học Vinh diễn ra vào các dịp hè, bắt đầu từ năm 2012 trong khuôn khổ Thoả thuận hợp tác giữa 2 trường. Hoạt động chính của chương trình gồm các bài giảng về văn hóa, xã hội học so sánh và năng lượng bền vững. Ngoài ra, các sinh viên của Trường Đại học South Florida và Trường Đại học Vinh còn thực hiện các đề tài nghiên cứu chung; tham quan khu di tích Kim Liên, nhà lưu niệm Nguyễn Du, cố đô Huế; thăm một số gia đình sinh viên và tham gia các hoạt động tình nguyện tại Làng trẻ SOS. Trường Đại học Vinh bố trí chỗ ở miễn phí trong ký túc xá, Trường Đại học South Florida hỗ trợ tiền ăn, chi phí đi lại và tham quan cho các sinh viên tham gia chương trình.

Tin và ảnh: Đinh Phan Khôi (theo HarborNotes Weekly, 24/1/2014)