Trong khuôn khổ thực hiện dự án “Nghiên cứu phối hợp với khối tư nhân ứng dụng các công nghệ thuộc hệ thống sản xuất nông nghiệp an toàn và đảm bảo (IC-MOCS) của Nhật Bản tại Việt Nam”, Viện Nghiên cứu Rau quả và Công ty Công ty INOUE Calcium Corporation, Nhật Bản, đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Vinh ngày 09 tháng 01 năm 2017. Tiếp đoàn có ThS. Nguyễn Văn Hải, Phó Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, PGS. TS. Cao Tiến Trung, Trưởng khoa Sinh học cùng các cán bộ nghiên cứu khoa Sinh học, Khoa Địa lý – Quản lý Tài nguyên và khoa Nông Lâm Ngư. Thay mặt Nhà trường, ThS. Nguyễn Văn Hải đã cảm ơn đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Vinh; đồng thời giới thiệu sơ lược về Trường Đại học Vinh, tình hình nghiên cứu khoa học tại Trường và hoan nghênh sự hợp tác của Viện Nghiên cứu Rau quả và Công ty INOUE Calcium Corporation, Nhật Bản với các nhà khoa học Trường Đại học Vinh trong nghiên cứu ứng dụng. Thay mặt đoàn công tác, ông Sasaki Akira, Trưởng đoàn công tác, đã cảm ơn sự tiếp đón thịnh tình của Trường Đại học Vinh và giới thiệu nội dung công tác của Đoàn. Theo đó, đoàn chuyên gia thực hiện nghiên cứu thử nghiệm sản phẩm IC Bordeaux trong việc diệt trừ bệnh nấm gây loét trên cây cam tại huyện Nghi Lộc và Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An. Bà Lê Thị Hà, Phó Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Viện Nghiên cứu Rau quả, đã trình bày sơ bộ nội dung chương trình dự án nghiên cứu thử nghiệm sản phẩm IC Bordeaux trong việc diệt trừ bệnh nấm gây loét trên rau quả do tổ chức Jica Nhật Bản tài trợ. Mặc dù dòng sản phẩm Bordeaux chưa được cấp phép sử dụng trên rau quả và chè tại Việt Nam, nhưng theo nhóm nghiên cứu, IC Bordeaux vẫn an toàn và cần nghiên cứu thử nghiệm tại Việt Nam để tiến hành xin phép sử dụng cho rau quả. Để làm được việc này, Công ty INOUE Calcium Corporation, Nhật Bản, cần phối hợp với các nhà khoa học Trường Đại học Vinh để nghiên cứu và thử nghiệm. Hiện tại, Công ty INOUE Calcium Corporation, Nhật Bản đã hợp tác với TS. Nguyễn Lê Ái Vĩnh, Trưởng bộ môn Môi trường của khoa Sinh học, Trường Đại học Vinh để nghiên cứu.

Trong buổi làm việc, các nhà khoa học của Trường Đại học Vinh và đại diện công ty INOUE Calcium Corporation, Nhật Bản, đã thảo luận các nội dung liên quan đến cơ chế chính sách và công tác chuyên môn trong hợp tác nghiên cứu khoa học. Hai bên đều thể hiện tinh thần hợp tác cao độ và đánh giá cao tầm quan trọng của việc hợp tác nghiên cứu khoa học ứng dụng giữa các nhà khoa học và các nhà sản xuất.

Sau đây là một số hình ảnh của buổi làm việc:

Bài: Nguyễn Hải
Ảnh: Thế Hoa